Gan Tụy Và Tầm Quan Trọng Của Nó Trong Nuôi Tôm

Posted on Blog, Tin tức thủy sản 24 lượt xem

Hiện nay, các sản phẩm thuốc thú y thủy sản đã ra đời để cải thiện sức khỏe của tôm, cải thiện FCR hoặc giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Hầu hết các sản phẩm hay thuốc thủy sản này đều tập trung vào hoạt động của một trong những cơ quan quan trọng nhất của tôm là gan tụy. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày ngắn gọn về gan tụy ở tôm là gì, bà con có thể tìm thấy nó ở đâu và cách hoạt động của nó.

Gan tụy tôm là gì? Tổng quan ngắn gọn về gan tụy ở tôm

Trong gan tụy, chúng ta có thể tìm thấy quá trình tiêu hóa thức ăn đầu tiên. Cơ quan này có lẽ là cơ quan quan trọng nhất khi nói đến đồng hóa thức ăn, hấp thụ và phân phối chất dinh dưỡng. Hơn nữa, nó đóng vai trò là nơi lưu trữ năng lượng chính (chủ yếu ở dạng lipid), sau đó được sử dụng để sinh sản, lột xác và phát triển, là những quá trình có nhu cầu năng lượng cao.

Nhưng không phải vậy; gan tụy không chỉ là cơ quan tiêu hóa; nó cũng là một phần của phản ứng đầu tiên đối với chất độc. Một chức năng của gan tụy là lọc các chất độc có thể có trong thức ăn, chẳng hạn như kim loại nặng hoặc các thành phần độc hại khác trong thức ăn hoặc nước. 

Điều này dẫn đến khả năng bị tổn thương cao của cơ quan này đối với các bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra nếu nước và chất lượng thức ăn không được kiểm soát. Cơ quan này có khả năng giải độc cơ thể; nó có thể loại bỏ các mầm bệnh và độc tố có thể xảy ra khi tải trọng không quá nặng.

Gan tụy tôm là gì?
Gan tụy tôm là gì?

Gan tụy ở tôm nằm ở đâu? Màu gan tôm đẹp khỏe mạnh

Gan tụy nằm ở giữa đầu tôm, ngay trước ruột. Nếu tôm có gan tụy khỏe mạnh, có thể thấy nó là một cơ quan lớn màu nâu. Một dấu hiệu của gan tụy bị bệnh là giảm màu. Nếu cơ quan bắt đầu có đốm trắng hoặc màu trắng kèm theo teo hoặc thay đổi kích thước hoặc hình dạng của cơ quan, thì đó là dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm có thể xảy ra đối với cây trồng, chẳng hạn như EMS hoặc AHPND.

Cách cải thiện sức khỏe gan tụy ở tôm

Để cải thiện sức khỏe gan tụy của tôm và do đó, cải thiện tỷ lệ sống và tăng trưởng, bà con có thể làm một số điều như sau:

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là cung cấp khẩu phần thức ăn chính xác. Cho ăn quá nhiều có liên quan đến căng thẳng cao trong chức năng gan tụy, dẫn đến teo. Hơn nữa, cho ăn quá nhiều cũng thúc đẩy chất lượng nước không tốt, dẫn đến nhu cầu cao hơn đối với các chức năng giải độc gan tụy. 

Ngoài khẩu phần ăn, người ta phải kiểm tra chất lượng và thành phần thức ăn. Khi chăm sóc kỹ hơn, người nuôi có thể cung cấp axit mật và vitamin c (như sản phẩm Ci Stress) như chất bổ sung thức ăn để cải thiện sự vận chuyển lipid và giảm căng thẳng đối với các chức năng gan tụy. Cả hai thành phần này cũng đóng vai trò là chất diệt khuẩn nhẹ hoặc kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn, đặc biệt là đối với vi khuẩn gram dương, giúp cải thiện sức khỏe của ao.

Cải thiện sức khỏe gan tụy ở tôm
Cải thiện sức khỏe gan tụy ở tôm

Bên cạnh đó, bà con có thể sử dụng một số loại men tiêu hóa để giúp tôm tiêu hóa thức ăn  dễ dàng và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra các sản phẩm phòng ngừa và hỗ trợ đường ruột chiết xuất từ thảo dược tự nhiên cũng đang được ưa chuộng vì tính hiệu quả và thân thiện của sản phẩm.

Bà con có thể xem qua một số sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa và điều trị của Âu Mỹ như: 

Zym Thaid – Men vi sinh trộn cho tôm ăn
Liver Bio -Thảo dược cho tôm, hỗ trợ G R Tôm
PRO UTINES – CUNG CẤP MEM CÓ LỢI, PHÒNG TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM

Nếu bà con nhận thấy điều gì đó bất thường hoặc có dấu hiệu bệnh, tốt nhất nên đến phòng lab để kiểm tra xem tôm có ổn định không. Quản lý tốt tỷ lệ thức ăn của bạn và kiểm soát chất lượng nước, đảm bảo bạn kiểm soát được bùn đáy và cải thiện an toàn sinh học (đặc biệt là trong các trang trại thâm canh cao).

Hoặc nếu bạn quyết định sử dụng thức ăn bổ sung hoặc chỉ theo dõi sức khỏe, hãy chắc chắn để ý đặc biệt đối với gan tụy.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết được tổng quan về gan tụy ở tôm và một số cách để bảo vệ gan tụy một cách hiệu quả. Quý bà con hãy cố gắng bảo vệ gan tụy tôm để đạt được những mùa vụ thành công và đạt lợi nhuận cao.

Contact Me on Zalo
0855 678 679